Home / Tin thương hiệu / Phần mềm mã nguồn mở trả đũa ( phần II )

Phần mềm mã nguồn mở trả đũa ( phần II )

Theo như CEO của Ingres, những công ty chịu tác động nặng nề của suy thoái kinh tế đã quá mệt mỏi với việc các nhà cung cấp cứ hối thúc họ về việc đăng kí giấy phép phần mềm.

Vậy phần mềm mã nguồn mở còn những lợi thế gì dành cho khách hàng tư nhân?

Nó cho phép khách hàng chuyển từ sử dụng phần cứng độc quyền sang phần cứng đạt tiêu chuẩn công nghiệp và tiết kiệm tiền bạc, chưa kể chi phí cũng đỡ tốn kém hơn vì quản trị viên của cơ sở dữ liệu tại Ingres làm việc hiệu quả hơn những nơi khác. Khách hàng phản hồi rằng kĩ năng quản lý cơ sở dữ liệu rất đắt đỏ và hiếm thấy nên chúng tôi giúp họ nâng cao hiệu suất làm việc thông qua những phần mềm quản lý đơn giản và thân thiện cũng như những tác vụ được tự động hóa.
Những thông báo gần đây cho cư dân ở Vương quốc Anh chuyển sang sử dụng phần mềm mã nguồn mở chậm hơn so với các quốc gia khác. Theo anh là tại sao?

phan-mem-doc-quyen

Tôi không chắc chắn về việc chỉ ra một nguyên nhân cụ thể nào đó, nhưng hình như Vương quốc Anh chưa hiểu rõ cái lợi của những phần mềm thay thế [co phần mềm độc quyền]. Mọi người coi phần mềm mã nguồn mở vẫn y như từ hồi 10 hay 15 năm về trước. Có nhiều cuộc tranh luận xung quanh việc chính phủ chậm chạp trong việc đón nhận phần mềm mã nguồn mở, tuy nhiên tôi làm việc cho bên tiếp thị dưới danh nghĩa giám đốc kĩ thuật mà ở đó thì quyết định của chính phủ không ảnh hưởng nhiều. Nhiều người không tiết lộ cho công chúng việc họ đang làm nên chúng tôi không hoàn toàn biết rõ phần mềm mã nguồn mở thâm nhập được đến đâu, tuy nhiên rất nhiều người đã tiếp nhận phần mềm mã nguồn mở trong vòng một thập kỉ qua.

phan-mem-doc-quyen

Nhiều giáo sư CNTT vẫn lo lắng về độ tin cậy cũng như kém an toàn của phần mềm mã nguồn mở. Làm sao anh có thể thuyết phục họ?


Những phép màu về độ tin cậy và an toàn là thành của cả đội chứ không phải của mình tôi. Sự thật là Ingres đã được hình thành dựa trên một cơ sở dữ liệu đã 30 tuổi, và nó đã được chứng nhận thông qua sự sử dụng của nhiều khách hành trước khi chuyển thành mã nguồn mở. Chúng tôi đã kí hợp đồng với các khách hàng như chính phủ Ireland, nơi sử dụng Ingres để vận hành toàn bộ hệ thống thuế trong vòng nhiều năm liền. Chúng tôi cũng có một công ty Biveroni Batschelet Partners (BBP) ở Thụy Sĩ phát triển ứng dụng tin nhắn tài chính dựa trên phần mềm mã nguồn mở của Ingres và Red Hat, mà ứng dụng nay thì phải hoàn toàn bảo mật và đáng tin cậy.

phan-mem-doc-quyen

Việc tiêu chuẩn hóa trong khuyến khích nhiều người sử dụng phần mềm mã nguồn mở quan trọng như thế nào?

Trong thế giới cơ sở dữ liệu, Ingres và tất cả các nhà cung cấp độc quyền lớn đều hỗ trợ các tiêu chuẩn để truy cập dữ liệu SQL, mặc dù có những cơ sở dữ liệu mã nguồn mở gọn nhẹ nhẹ hơn nhưng chưa được biên dịch. Tuy nhiên, những người muốn chuyển từ Oracle để Ingres hoặc Sybase hoặc tương tự trong tương lai cần lưu ý là có những điều họ phải tuân thủ (trong cả thế giới máy chủ ứng dụng và cơ sở dữ liệu) để có được những tiêu chuẩn rõ ràng và hiệu quả. Mười năm trước, làm được việc này khá khó khăn vì không có máy chủ ứng dụng và cơ sở dữ liệu thì có ngôn ngữ thủ tục khác nhau và không có lớp logic. Tuy các máy chủ ứng dụng dựa trên Java hiện nay đã làm cho việc này dễ dàng hơn nhiều.


 

Check Also

phan-mem-doc-quyen

Phần mềm mã nguồn mở trả đũa (phần I)

Theo như CEO của Ingres, những công ty chịu tác động nặng nề của suy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *