Sat, 02 / 2017 9:48 am | helios

Marketing chính xác là hoạt động giúp tạo ra tiền lãi chứ không phải trả tiền thiệt hại trong kinh doanh, tuy nhiên nếu bạn không cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng gây thiệt hại tới nguồn vốn, công sức đã bỏ qua trong kinh doanh. 1. Thuật ngữ bồi thường – chargeback […]

Marketing chính xác là hoạt động giúp tạo ra tiền lãi chứ không phải trả tiền thiệt hại trong kinh doanh, tuy nhiên nếu bạn không cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng gây thiệt hại tới nguồn vốn, công sức đã bỏ qua trong kinh doanh.

1. Thuật ngữ bồi thường – chargeback có nghĩa là gì?

Khi chưa vấp phải vụ bồi thường, thiệt hại nào, có lẽ bạn vẫn ít để ý đến tầm ảnh hưởng tiêu cực của chúng, và sau đây là định nghĩa về bồi thường (chargeback). Chargeback là một yêu cầu hoàn tiền bắt buộc từ thẻ tín dụng của ngân hàng, được phát sinh từ chủ thẻ sử dụng và thực hiện bởi công ty thẻ tín dụng ngân hàng.

Chargeback xảy ra có thể do nhiều trường hợp ví dụ như chủ thẻ khiếu nại không thực hiện giao dịch; chủ thẻ không hài lòng với hàng hóa được nhận… do đó, doanh nghiệp cũng lo sợ khi chấp nhận thanh toán thẻ trực tuyến sẽ phải đối mặt với tệ nạn ăn cắp thông tin thẻ, có nghĩa là phải giải quyết các giao dịch chargeback với lý do giả mạo.

tien-thiet-hai

2. Đâu là sự khác biệt giữa một giao dịch hoàn tiền truyền thống và một chargeback?

Trong giao dịch trả hàng truyền thống, khi khách hàng nhận sản phẩm mà không hài lòng về chất lượng sản phẩm, sẽ xảy ra tình trạng muốn trả về nơi sản xuất hoặc đòi lại chi phí chi trả cho dịch vụ đã sử dụng.

Tất nhiên với nhiều mặt hàng, sản phẩm khi trở về vẫn là sở hữu của bạn và bạn có thể lặp lại giao dịch khác để bán nó, tuy có thiệt hại về khâu đóng gói, tồn kho, mức phí bán lại sản phẩm.

Tuy nhiên, với trường hợp chargeback, mức độ tổn thất lớn hơn nhiều, thể hiện ở nhiều phương diện khác:

Trường hợp này xảy ra tương đương với việc khách hàng phàn nàn và sẽ giữ lại nguồn hàng của bạn, và bạn không thể bán lại sản phẩm bị phản ánh đó cho vị khách nào nữa.

Mỗi khi phát sinh chargeback, các ngân hàng cũng tính thêm phí hành chính cho mỗi chargeback (có thể là 70 đô mỗi cái).

Với doanh nghiệp, công ty, cửa hàng bị chargeback quá nhiều lần trên một tháng cũng có thể dẫn đến tình trạng bị ngân hàng khóa tài khoản lại (thường áp dụng với trường hợp tỷ lệ chargeback của bạn trên 1%). Và như vậy, khách hàng cũng không thể thanh toán bằng giao dịch thẻ tín dụng cho bạn và bạn có nguy cơ phải đóng cửa doanh nghiệp, cửa hàng, công ty của mình.

Trong trường hợp bạn vi phạm và bị khóa tài khoản, có thể sẽ phải mất vài năm tiếp theo để có một tài khoản mới đồng thời, tên tài khoản sẽ được lưu trong danh sách đen trong 5 năm và nếu có tài khoản mới, nó vẫn nằm trong tầm ngắm và có lệ phí đi kèm không hề nhỏ.

tien-thiet-hai-1

3. “Phòng bệnh” hơn “chữa bệnh”

Quản lý chargeback là một điều cực kì khó khăn, trong khi các ngân hàng thường đứng về phía khách hàng và việc truy soát lại các giấy tờ pháp lý trong việc kinh doanh, bán hàng của các doanh nghiệp là rất khó khăn thì chỉ còn cách trang bị cho mình những kiến thức pháp lý, hữu dụng là lựa chọn tối ưu.

Trong trường hợp này, chiến thuật marketing là một giải pháp thông minh chống các chargeback.

tien-thiet-hai-2

4. Website và marketing có thể gây ra chargeback

Việc thiết kế trang web cũng là nguyên nhân quan trọng gây ra các chargeback.

Sau đây là một số yếu tố trong việc thiết kế trang web có thể gây ra tình trạng chargeback:

Phần giới thiệu sản phẩm không đủ mô tả, thiếu rõ ràng.

Thông tin liên lạc thiếu minh bạch, cụ thể.

Chính sách doanh nghiệp thiếu tính đúng đắn, chuyên nghiệp.

(Còn nữa)…

 

Bài viết cùng chuyên mục