Mon, 01 / 2017 2:11 am | helios

Định vị thương hiệu là chiếm giữ hình ảnh trong tâm trí của khách hàng. Chiến lược định vị thương hiệu phù hợp sẽ tạo ra sự khác biệt và giá trị được khắc sâu trong suy nghĩ của khách hàng. Định vị thương hiệu tạo ra chỗ đứng của thương hiệu so với đối […]

Định vị thương hiệu là chiếm giữ hình ảnh trong tâm trí của khách hàng. Chiến lược định vị thương hiệu phù hợp sẽ tạo ra sự khác biệt và giá trị được khắc sâu trong suy nghĩ của khách hàng. Định vị thương hiệu tạo ra chỗ đứng của thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh. Định vị giúp định hướng các hoạt động truyền thông, tiếp thị và chiến lược thương hiệu.

Khi đã xác định được phương pháp tiếp cận thị trường thì bước tiếp theo là tìm cách thu hút khách hàng đến với thương hiệu của mình.

Dưới đây là 9 chiến lược định vị thương hiệu mà bạn có thể áp dụng.

1. Định vị dựa vào chất lượng

9-chien-luoc-dinh-vi-thuong-hieu

Sự cảm nhận về chất lượng là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất của 1 thương hiệu và có thể được kết hợp với 1 trong những cách sau đây.

Chất lượng hay cảm nhận về chất lượng đều xuất phát từ cảm nhận người tiêu dùng. Khi đã lấy được lòng tin của khách hàng về chất lượng sản phẩm thì bạn sẽ gặt hái được thành công khi xây dựng thương hiệu. Theo Laura Reis và Al Reis, cách tốt nhất để khẳng định chất lượng là thu hẹp định vị của sản phẩm hay thương hiệu. Lúc đó, sản phẩm hay thương hiệu sẽ mang tính đặc thù hơn là chung chung. Và những thương hiệu sản phẩm mang tính đặc thù được cho là chất lượng cao hơn những thương hiệu có tính chung chung.

Trong ngành xe hơi, hầu như các hãng xe hơi đều sử dụng cách thức này để giữ cho thương hiệu sản phẩm của mình 1 khoản an toàn vượt lên các đối thủ cạnh tranh. Hay nói cách khác là tạo trong tâm trí của người tiêu dùng rằng nhãn hiệu của mình vượt trội.

2. Định vị dựa vào giá trị

Dù đã có thời điểm những sản phẩm được coi là “tốt” đều được đánh đồng với giá rẻ, ngày nay quan niệm này đã thay đổi. Ngày càng có nhiều thương hiệu có giá trị ra đời. Điển hình là Southwest Airlines – 1 thương hiệu vừa ra đời đã đưa ra mức giá rẻ nhưng vẫn duy trì được 1 hình ảnh thương hiệu mạnh. Thực tế, hầu hết những hãng hàng không lớn khác đều theo dấu chân của Southwest giới thiệu những chuyến bay giá rẻ dưới những thương hiệu mới hay những thương hiệu được liên kết.

3. Định vị dựa vào tính năng

Phương pháp sử dụng những tính năng sản phẩm hay dịch vụ để tạo sự khác biệt cho thương hiệu được nhiều marketer vận dụng. Lợi thế của phương pháp này là thông điệp đưa ra rất rõ ràng, cụ thể và dễ lấy được sự tin tưởng của khách hàng khi đưa ra những thông số về sản phẩm. Tuy nhiên, định vị dựa vào tính năng dễ mất tác dụng nếu đối thủ tung ra những sản phẩm có chức năng ưu việt hơn.

9-chien-luoc-dinh-vi-thuong-hieu-1

4. Định vị dựa vào mối quan hệ

1 trong những phương pháp khá hiệu quả thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng dành cho thương hiệu là tạo ra thông điệp định vị có sự cộng hưởng với người tiêu dùng. Thí dụ như thương hiệu giày Sketchers (giày chơi quần vợt) tạo cho người mang cảm giác thích thú. Hay thương hiệu máy tính Apple, khi bị mất dần thị phần đã bắt đầu kêu gọi người tiêu dùng giải phóng chính họ khỏi chiếc máy tính cá nhân và hãy suy nghĩ khác. Những thương hiệu trên đã định vị dựa vào khách hàng chứ không phải dựa vào sản phẩm họ cung cấp.

5. Định vị dựa vào mong ước

Đây là những lời mời gọi khách hàng tới những nơi mà họ muốn, trở thành con người mà họ muốn hay đạt được 1 trạng thái tinh thần họ mong muốn.

6. Định vị dựa vào vấn đề / giải pháp

Đúng như tên gọi, chiến lược định vị này cho khách hàng thấy những vấn đề khiến họ đau đầu sẽ nhanh chóng được giải quyết khi sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của họ. Ví dụ thật đông lạnh sẽ giảm thời gian chế biến xuống chỉ còn vài phút so với thông thường. Các công ty chuyên cung cấp bột giặt và chất tẩy rửa thường xuyên sử dụng chiến lược định vị này.

7. Định vị dựa vào đối thủ

Chiến lược này giúp định vị thương hiệu dựa trên những yếu tố được so sánh giữa nó với đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Do đó, ý tưởng này nhiều khi bị cho là thừa nhưng rất nhiều chiến dịch đã vận dụng chiến dịch này. Các thương hiệu giặt tẩy thường xuyên đối đầuu với nhau để chứng tỏ rằng mình có sức mạnh tẩy rửa tốt nhất.

8. Định vị dựa vào cảm xúc

9-chien-luoc-dinh-vi-thuong-hieu-2

Ẩn dưới nhu cầu mua sắm và tiêu dùng chính là yếu tố cảm xúc. Chính vì thế, rất nhiều marketer đánh vào cảm xúc của chúng ta. Theo tác giả Lynn Upshaw trong cuốn Building Brand Indentify: A Stragegy for Success in a Hostile Marketplace (xây dựng hình ảnh: chiến lược dẫn tới thành công trong thị trường đầy cạnh tranh) thì việc khách hàng cảm nhận như thế nào về thương hiệu thường bắt nguồn từ nhu cầu hay mong muốn, hay nói cách khác phương pháp đánh vào các yếu tố cảm xúc, tâm lý sẽ là cách định vị cực kỳ hiệu quả.

Cách định vị của 7up là 1 ví dụ điển hình. Khi mà thị trường cola đã được chiếm giữ bởi 2 thương hiệu khổng lồ là Coke và Pepsi. Cứ 3 sản phẩm nước ngọt tiêu thụ ở thị trường Mỹ thì trong đó Coke và Pepsi đã chiếm tới 2 sản phẩm.  Khi mà 2 vị trí đầu tiên trong tâm trí của người tiêu dùng với sản phẩm nước cola đã bị chiếm giữ bởi 2 thương hiệu đó thì 7up sẽ không thành công nếu định vị là 1 sản phẩm tương tự.

Bằng cách tạo mối liên kết của sản phẩm với vị trí vững chắc của cola đã hình thành trong tâm trí của người tiêu dung. 7up đã định vị mình là sản phẩm không phải cola. Và đây chính là 1 lựa chọn khác để thay thế khi người tiêu dùng không uống cola. Nếu nhìn từ khía cạnh tâm trí người tiêu dùng thì Coke sẽ chiếm vị trí đầu tiên, sau đó đến Pepsi và 7up chiếm vị trí thứ 3.

9. Định vị dựa trên công dụng

1 số thương hiệu định vị dựa trên những gì mà họ đem đến cho khách hàng của mình. Công ty thẻ tín dụng Discover đưa thông điệp định vị của mình là “It Pays to Discover (hãy sử dụng thẻ và lấy tiền lại). Discover là 1 trong những công ty cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng đầu tiên cho phép người sử dụng hưởng những quyền lợi tài chính khi khách hàng sử dụng thẻ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT

Bài viết cùng chuyên mục