Thu, 01 / 2017 9:01 am | helios

Việc những tên tuổi nổi tiếng về bán hàng trực tuyến như FPT Shop, Thế giới di động, Vinamilk hay Vingroup trong khoảng thời gian những năm trở lại đây liên tục đầu tư vào mảng bán hàng trực tuyến đã cho thấy tiềm năng phát triển và bùng nổ của thương mại điện tử […]

Việc những tên tuổi nổi tiếng về bán hàng trực tuyến như FPT Shop, Thế giới di động, Vinamilk hay Vingroup trong khoảng thời gian những năm trở lại đây liên tục đầu tư vào mảng bán hàng trực tuyến đã cho thấy tiềm năng phát triển và bùng nổ của thương mại điện tử cho thị trường bán lẻ ở Việt Nam.

Theo thống kê của Q&Me, thị trường trực tuyến Việt Nam đang phát triển cực kỳ mạnh với khả năng tăng trưởng của thị trường lên đến 40% mỗi năm, 70% dân số tại các thành phố lớn đề ưa chuộng thương mại điện tử cũng như sự bùng nổ của thị trường này với những tên tuổi lớn như Zalora, Lazada hay những cửa hàng do người sử dụng facebook tự kinh doanh trên trang cá nhân của mình. Từ những số liệu trên có thể thấy được thói quen của người tiêu dùng Việt đang dần chuyển từ việc đến các cửa hàng trưng bày, siêu thị sang đặt hàng, mua hàng online với sự tiện lợi vượt trội từ các công cụ trên Internet.

Nắm được chuyển biến đó, rất nhiều tên tuổi lớn trong thị trường bán lẻ Việt Nam đã nhanh chóng chuyển dịch cách thức kinh doanh của mình. Theo nghiên cứu của hãng Euromonitor thì Thế giới di động hiện tại đang có thị phần bán lẻ lớn nhất Việt Nam với 10% thị phần, vượt qua cả những tên tuổi lớn như Zalora và Lazada cộng lại. Việc chuyển hướng đầu tư sang thương mại điện tử thực sự là 1 bước tiến khôn ngoan và vững chắc của Thế giới di động khi theo tỷ trọng doanh thu online thì lợi nhuận của Thế giới di động tăng trưởng khá bền vững từ 850 tỷ đồng vào năm 2014 đến 2015 là 1.650 tỷ đồng chiếm khoảng 6,5% tổng doanh thu và tiếp tục đặt mục tiêu tăng lên 3000 tỷ đồng trong năm 2016.

ban-hang-truc-tuyen

Cùng với đó, so sánh với FPT Shop cũng là chuỗi bán lẻ điện tử nổi tiếng ở Việt Nam. Tỷ trọng doanh thu từ thương mại điện tử của FPT shop cũng có những bước tiến đột phá từ chỗ chỉ chiếm 0.79% trong tổng doanh thu của FPT shop vào năm 2013, tăng lên 6,33% vào 2014 và năm 2015 tăng lên 7,42% – tương ứng khoảng 580 tỷ đồng.

Không nằm ngoài xu hướng thương mại điện tử, Vinamilk cũng đang dần chuyển hướng đầu tư sang mảng thương mại điện tử khi cho ra đời website Vinamilk eShop cung cấp toàn bộ thông tin về sản phẩm của hãng đồng thời giúp khách hàng có thể đặt mua online rất tiện lợi.

Có thể thấy quyết định của Vinamilk là 1 quyết định khá sáng suốt khi thương mại điện tử có thể hỗ trợ tối đa cho khách hàng. Khách hàng không cần phải đến các siêu thị hay cửa hàng mà có thể mua hàng ngay tại nhà, tạo sự tiện lợi tối đa cho người tiêu dùng, thứ gần như tối quan trọng đối với các mặt hàng thuộc ngành FMCG. Ngoài ra, thương mại điện tử còn giúp các thương hiệu giảm đi các khoản chi phí về thuê mặt bằng, trả lương nhân viên tại các cửa hàng, tối đa hóa kinh phí vận hành giúp nhãn hàng có thể thu về lợi nhuận cao hơn.

ban-hang-truc-tuyen-1

Với nhiều ưu điểm vượt trội như vậy, sức nóng từ thị trường thương mại điện tử đã khiến rất nhiều thương hiệu lớn, thậm chí những thương hiệu không liên quan tới thị trường bán lẻ cũng nhen nhóm ý định nhảy vào thị trường béo bở này. Tiêu biểu có thể kể đến ViettelPost, 1 công ty con của công ty Viettel chuyên về mảng vận chuyển hàng hóa cũng cho ra đời website chuyên kinh doanh đặc sản đó là sandacsan.com.vn. Theo ý kiến của CEO Lương Duy Hoài, năm 2016 sẽ là năm bùng nổ của thương mại điện tử.

ban-hang-truc-tuyen-2

Để kết lại, có thể thấy sự vượt trội của sàn kinh doanh trực tuyến đối với những thương hiệu trong ngành bán lẻ so với cách thức kinh doanh truyền thống. Việc các số liệu về tỉ trọng doanh thu của những thương hiệu lớn đều tăng trường 1 cách tích cực như 1 lời khẳng định mạnh mẽ về ưu điểm của xu hướng kinh doanh tuy cũ mà mới này. Nếu các thương hiệu khác trong ngành bán lẻ có thể tận dụng và thích ứng nhanh với xu hướng kinh doanh trực tuyến thì đó sẽ là 1 tương lai hứa hẹn cho sự phát triển vượt bậc của thương hiệu.

Bài viết cùng chuyên mục