Fri, 08 / 2016 10:09 am | helios

Theo như Mashable, các nhà sinh vật học ở tại Đại Học Massachusetts Amherst đã tìm ra được cách làm cho dây điện mỏng hơn hàng ngàn lần so với những sợi tóc. Họ thường hay gọi đó là những dây vi khuẩn nano, nó được sản xuất từ những vi khuẩn có trong đất […]

Theo như Mashable, các nhà sinh vật học ở tại Đại Học Massachusetts Amherst đã tìm ra được cách làm cho dây điện mỏng hơn hàng ngàn lần so với những sợi tóc.

Họ thường hay gọi đó là những dây vi khuẩn nano, nó được sản xuất từ những vi khuẩn có trong đất đã qua được quá trình biến đổi gene. Các nhà khoa học đã thay thế được hai loại axit amin tự nhiên có trong vi khuẩn Geobacter bằng tryptophan , đó là một loại chất có tác dụng làm cho con người cảm thấy buồn ngủ và thấy được rằng nó dẫn điện tốt hơn 2000 lần. Với cách làm này cũng có thể giúp cho dây dẫn điện nhỏ và bền hơn nhiều lần. Thậm chí là các nhà khoa học đã cho biết rằng họ có thể tạo nên được những sợi dây điện với đường kính khoảng từ 1, 5 nanomet, tức là nó mỏng hơn một sợi tóc tới 60.000 lần.

Tiến sĩ có tên Derek Lovley R, là một người đứng đầu của viện nghiên cứu này đã cho biết các dây dẫn này thực sự rất bền vững và được sản xuất từ các vật liệu rẻ tiền, ví dụ như là axit axetic, thành phần chính có trong giấm, và nó cũng có thể tìm được bằng việc lên men vi khuẩn.

Đã tạo ra dây điện mỏng hơn 60 ngàn lần sợi tóc

Dây dẫn sinh học cũng có thể có những ứng dụng khác trong lĩnh vực điện tử nano.

Ông đã chia sẻ : “Chúng tôi rất vui mừng về khả năng sản xuất thành công dây dẫn điện sinh học”. Nhà khoa học này cũng đã hi vọng nền công nghệ mới này sẽ sớm được sử dụng cho các thiết bị điện tử và thiết bị thu năng lượng mặt trời.

Ngoài ra thì dây dẫn sinh học cũng có thể có những ứng dụng khác ở trong lĩnh vực điện tử nano . Chẳng hạn như việc các máy tính khác có kích thước siêu nhỏ được làm từ vi khuẩn có thể “nhận được các dữ liệu như tính hiệu điện, tính toán và sau đó tạo ra một lượng điện năng nhất định”. Công nghệ mới cũng có thể có ích cho lĩnh vực về y tế bởi vì chúng thường hay rất nhạy cảm với sự thay đổi nồng độ PH và sẽ được ứng dụng cho việc theo dõi nhịp tim hoặc là chức năng của thận.

Đã tạo ra dây điện mỏng hơn 60 ngàn lần sợi tóc

Thí nghiệm này được tài trợ bởi văn phòng nghiên cứu của Hải Quân Mỹ  chính vì vậy cho nên sẽ không phải ngạc nhiên nếu như công nghệ mới được áp dụng cho mục tiêu quân sự. Các dây của nano có thể tải lên được dòng điện với vi khuẩn có khả năng tạo ra được butanol, một loại nhiên liệu có tính năng tương tự giống như nhiều loại xăng ethanol. Điều này cũng có thể giúp cho quân đội Mỹ sản xuất ra xăng được ở tại những nơi chiến trường như là Afghanistan, nơi mà có chi phí vận chuyển nhiên liệu rất cao. Ngoài ra thì các dây nano cũng có thể cảnh báo cho các bạn biết trước về dấu hiệu ô nhiễm , về chất độc và các loại chất gây nổ.

Dây điện sinh học này cũng có thể đáp ứng được nhu cầu lớn về bộ nhớ ở trên điện thoại  di động và ngày càng có kích thước nhỏ hơn.

 

Bài viết cùng chuyên mục