Wed, 12 / 2016 8:02 am | helios

Học lập trình từ mẫu giáo, Nguyễn Anh Khoa đã tự phát triển được trình duyệt web tích hợp trợ lý ảo nhận diện về giọng nói Tiếng Việt và hàng tá về các tính năng hợp thời ở Việt Nam. KT Browser, trình duyệt "made in Vietnam" hiện đang được cộng đồng mạng chuyền […]

Học lập trình từ mẫu giáo, Nguyễn Anh Khoa đã tự phát triển được trình duyệt web tích hợp trợ lý ảo nhận diện về giọng nói Tiếng Việt và hàng tá về các tính năng hợp thời ở Việt Nam.

KT Browser, trình duyệt "made in Vietnam" hiện đang được cộng đồng mạng chuyền tay nhau trải nghiệm trong những thời gian qua. Ít ai có thể biết tới trình duyệt web đa năng này được phát triển bởi một học sinh lớp 10, sống ở thị trấn KonTum . Dự án được bắt đầu từ cách đây 6 năm, khi mà tác giả còn học tiểu học.

Nói với PV, Nguyễn Anh Khoa, tác giả KT Browser, tự nhận mình làm "từ A- Z" để cho ra được một trình duyệt dành riêng cho người Việt, tích hợp về những tính năng độc như chế độ ban đêm, trợ lý ảo, tự động chặn quảng cáo, mạng riêng ảo VNP miễn phí,….Ngay cả giao diện phẳng Material Design theo phong cách Google cũng do khoa tự tay thiết kế.

Theo như Anh Khoa , thì KT Browser tận dụng được mã nguồn mở Chromium (hiện được dùng bởi Google Chrome, Cốc Cốc,..), Gecko của Firefox và Trident của Internet Explorer. Tuy nhiên các đoạn mã của KT Browser vẫn do Khoa tự viết và cố gắng đảm bảo được các tác nhân này có thể tương thích tốt, không copy nguyên mẫu từ những trình duyệt ở trên. Người dùng cũng có thể tùy ý lựa chọn được chuyển đổi giữa ba nhân này tùy theo từng mục đích sử dụng.

Hiện tại, KT Browser vẫn đang ở trong giai đoạn phát triển và còn nhiều vấn đề cần phải khắc phục. . "Phiên bản 6.0 dự kiến ra mắt cuối tháng 7 sẽ mang đến trợ lý ảo thông minh hơn, tốc độ duyệt web nhanh hơn và cài đặt dễ dàng hơn", cậu học sinh lớp 10 Tin trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành tiết lộ.

anh-khoa

Sớm làm quen với ngôn ngữ lập trình

Sinh ra và lớn lên ở tại Kon Tum, trong một gia đình có cả cha lẫn mẹ là giáo viên dạy toán, Nguyễn Anh Khoa đã sớm hình thành về tư duy logic và đam mê lập trình. Khoa đã kể, trong một lần tìm truyện tranh trong tủ sách, cậu thấy cuốn giáo trình tự học Pascal" của cha.Ngay lập tức cậu bé đã bị cuốn hút với ngôn ngữ như này.

Đến năm lớp 3 thì Anh Khoa lại bắt đầu làm quen với Visual Basic, một ngôn ngữ lập trình mới mẻ hơn. Năm 2010, Anh Khoa đã bắt đầu tự học VB.NET, C# và C++. Khi đang học lớp 5 thì Anh Khoa lại bắt đầu nghĩ tới việc tạo nên một trình duyệt web đầu tiên giành riêng cho người Việt.

nam-sinh-15-tuoi-tu-lam-trinh-duyet-web-va-tro-ly-ao-o-vn

"Đa số trình duyệt hiện nay đều không kết hợp những tính năng dành cho người Việt nào cả, thường là do người dùng tự cài thêm các tiện ích mở rộng", Nguyễn Anh Khoa nói về ý tưởng làm ra KT Browser. Nếu tính từ lúc "thai nghén", KT Browser của Khoa xuất hiện trước cả Cốc Cốc (tiền thân là Cờ Rôm+).

Nhận "mưa gạch đá" và nuôi dự án bằng tiền thưởng

"Phản hồi xấu nhiều hơn tốt", Anh Khoa không giấu diếm về những ngày đầu tung KT Browser lên Internet. Cậu cho rằng người dùng thường "ném đá" ở những tính năng đang xây dựng dở dang. Với những tính năng đã hoàn chỉnh, KT Browser nhận được những phản hồi tích cực từ cộng đồng.

nam-sinh-15-tuoi-tu-lam-trinh-duyet-web-va-tro-ly-ao-o-vn

Nguyễn Anh Khoa cho biết mỗi ngày chỉ kịp ngủ 4-5 tiếng.

Tuy nhiên gạch đá không phải là vấn đề lớn với Anh Khoa mà đó là ở kinh phí , "Em không hiểu sao hồi đó có thể xin được ba mẹ một triệu đồng để mua server (máy chủ) được nữa. Lúc đó ba mẹ không tin em làm được trình duyệt web", Khoa kể.

Để duy trì được dịch vụ này , lập trình viên 15 tuổi còn phải bỏ ra 500.000 đồng mỗi năm cho tên miền và một triệu để nuôi server."Em mang phần mềm trợ lý ảo Cena đi thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật quốc gia 2016 được giải nhì, tiền thưởng 1,5 triệu đồng nên mới có "vốn" duy trì cho dự án".

Nói với PV, Nguyễn Anh Khoa đã cho biết sản phẩm kế tiếp của mình sẽ là một hệ điều hành thuần Việt dựa trên nền điện toán của đám mây, chạy được trên mọi thiết bị. "Em đang ước có một chiếc laptop mới để làm việc được tốt hơn", Khoa chia sẻ.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục