Fri, 01 / 2017 8:47 am | helios

Hơn 1 nửa số người được hỏi khẳng định họ thích vị Pepsi hơn vị của Coca-Cola. Vậy là Pepsi có cơ hội để đánh bại Cocal-Cola trên toàn thế giới. Nhưng không phải như vậy. Điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả. Vào năm 1975, vụ Watergate khiến nước Mỹ bàng hoàng. Margaret […]

Hơn 1 nửa số người được hỏi khẳng định họ thích vị Pepsi hơn vị của Coca-Cola. Vậy là Pepsi có cơ hội để đánh bại Cocal-Cola trên toàn thế giới. Nhưng không phải như vậy. Điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả.

Vào năm 1975, vụ Watergate khiến nước Mỹ bàng hoàng. Margaret Thatcher được bầu làm lãnh đạo đảng bảo thủ Anh. Tivi màu bắt đầu xuất hiện tại Australia. Ca sĩ nhạc Rock Bruce Springsteen cho ra đời album Born to run. Các vị lãnh đạo của công ty Pepsi cho ra đời 1 chiến dịch quảng cáo rầm rộ mang tên thách thức Pepsi.

nguoi-dung-thich-vi-pepsi-hon-nhung-tai-sao-lai-chon-coca-1

Chiến dịch này như thế nào? Rất đơn giản, hàng trăm đại lý Pepsi dựng bàn ghế ở các khu trung tâm thương mại và siêu thị khắp thế giới, phát 2 cốc nước ngọt miễn phí cho tất cả những người đi qua và tò mò dừng lại xem. 1 cốc đựng Pepsi, cốc còn lại là Coca-Cola. Câu hỏi đặt ra là họ thích vị nào hơn. Nếu kết quả thu về khả quan như họ hy vọng thì Pepsi có khả năng đánh bạn được vị thế độc tôn trong ngành nước ngọt mà Coca-Cola đang chiếm giữ.

Khi phòng tiếp thị của công ty công bố kết quả thì lãnh đạo của Pepsi đã rất hài lòng nhưng cũng vô cùng bối rối. Hơn 1 nửa số người được hỏi khẳng định họ thích vị Pepsi hơn Coca-Cola. Đây quả là 1 điều tuyệt vời phải không? Vậy là Pepsi sẽ có cơ hội để đánh bạn Coca-Cola trên toàn thế giới. Nhưng không phải như vậy. Điều đó không có ý nghĩa gì cả.

nguoi-dung-thich-vi-pepsi-hon-nhung-tai-sao-lai-chon-coca-1

Trong cuốn sách Trong chớp mắt (Blink), Malcolm Gladwell đưa ra 1 phần lý giải, Pepsi Challenge chỉ là 1 cuộc thử nghiệm nhanh hoặc cái mà ngành công nghiệp soda gọi là bài test tập trung. Tác giả cho biết Nguyên giám đốc phát triển sản phẩm mới của Pepsi, Carol Dollard đã lý giải khác biệt giữa thử nhanh 1 cốc với việc uống cả lon nước ngọt.

Trong 1 bài thử nhanh, người ta có xu hướng thich sản phẩm có vị ngọt hơn (Pepsi)  nhưng khi họ uống cả lon thì có xu hướng lo ngại về nguy cơ tăng lượng đường trong máu. Đó chính là lý do tại sao theo Gladwell, Pepsi thắng thế khi cho khách hàng nêm thử sản phẩm nhưng Coca-Cola vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Năm 2003, Giám đốc phòng thí nghiệm thần kinh hình ảnh con người – tiến sĩ Read Montague – Trường Y Khoa Baylor College tại Houston đã quyết định kiểm chứng lại kết quả chiến dịch ở mức độ sâu hơn.

nguoi-dung-thich-vi-pepsi-hon-nhung-tai-sao-lai-chon-coca-2

Đầu tiên, ông hỏi những người tình nguyện xem họ thích Pepsi hay Coca-Cola hơn. Kết quả gần như chuẩn xác với những gì người ta thu được từ thử nghiệm gốc trước đây, hơn 1 nửa bỏ phiếu cho Pepsi. Não bộ của họ cũng vậy. Phần hạch trong não bộ những người tham gia đều hoạt động tích cực, đây là vùng não bị kích thích khi chúng ta nếm được mùi vị gây cảm giác thích thú.

Thật hấp dẫn nhưng điều đó chưa phải là tất cả. Tiến sĩ Montague đã thực hiện giai đoạn 2 cuộc thử nghiệm. Ông cho tất cả đối tượng tham gia thử nghiệm biết trước là họ sẽ uống Pepsi hay Coca-Cola thì kết quả là 75% người được hỏi khẳng định họ thích Coca-Cola hơn.

1 thương hiệu gắn kết chúng ta về mặt cảm xúc luôn chiến thắng trong mọi thời điểm.

Bên cạnh hoạt động của vùng hạch hạnh nhân thì dòng máu còn chảy qua phần vỏ não dưới trán, nơi chiu trách nhiệm xử lý suy nghĩ ở cấp độ cao hơ và nhận thức ở cấp độ sâu sắc hơn. 2 khu vực trong não bộ đã tham gia vào cuộc chiến thầm lặng giữa lý trí và tình cảm. Trong cuộc giằng co ấy, cảm xúc nổi lên đã chiến thắng câu trả lời lý trí nghiêng về Pepsi. Đó chính là khoảnh khắc Coca-Cola giành chiến thắng.

Tất cả những yếu tố tích cực liên quan đến sản phẩm Coca-Cola của đối tượng tham gia thử nghiệm  (logo, lịch sử hình thành, màu sắc, thiết kế, kỷ niệm với Coca-Cola, quảng cáo, tuổi thơ…) đã đánh bại lý trí và ý thích hương vị Pepsi của họ. Cảm xúc chính là cách mà não bộ giải mã giá trị sự vật. 1 thương hiệu gắn kết chúng ta về mặt cảm xúc sẽ chiến thắng tại mọi thời điểm.

1 lần nữa, kết quả thu về cho thấy tác động khủng khiếp từ cảm xúc đối với mỗi quyết định ta đưa ra hàng ngày. Như George Loewenstein – nhà kinh tế học hành vi Đại học Carnegie Mellon khẳng định: Hầu hết bộ não của chúng ta được điều khiển bởi 1 quá trình tự động, bởi vì suy nghĩ cân nhắc có chủ tâm. Rất nhiều điểu xảy ra trong bộ não hoàn toàn cảm tính, không thể nhận thức được.

Bài viết cùng chuyên mục