Thu, 11 / 2016 10:03 am | helios

Theo như CEO của Ingres, những công ty chịu tác động nặng nề của suy thoái kinh tế đã quá mệt mỏi với việc các nhà cung cấp cứ hối thúc họ về việc đăng kí giấy phép phần mềm.  Giám đốc điều hành của công ty cơ sở dữ liệu mã nguồn mở Ingres, […]

Theo như CEO của Ingres, những công ty chịu tác động nặng nề của suy thoái kinh tế đã quá mệt mỏi với việc các nhà cung cấp cứ hối thúc họ về việc đăng kí giấy phép phần mềm.

 Giám đốc điều hành của công ty cơ sở dữ liệu mã nguồn mở Ingres, Roger Burkhardt đã chia sẻ với tờ Computing lý do tại sao chi phí đăng kí giấy phép cho phần mềm độc quyền đắt đỏ đang khiến nhiều công ty chuyển sang phần mềm mã nguồn mở tương ứng.

Computing: Tại sao bất kì công ty nào lại lựa chọn việc thực hiện công tác di chú phần lớn phần mềm quan trọng trong môi trường kinh tế hiện nay?
Roger Burkhardt: Ai cũng có những lựa chọn khó khăn trong thời kỳ suy thoái và một trong những quyết định mà giám đốc thông tin (CIO) phải làm là nên cắt giảm nhân sự hay các chi phí khác, nổi bật trong số đó là phí bản quyền đắt đỏ của các nhà cung cấp phần mềm độc quyền như Microsoft và Oracle, những hãng mới đây đã thực hiện tăng giá các phần mềm của họ. Chúng tôi nhận thấy số lượng người không muốn chi trả phí sử dụng phần mềm đã tăng vọt.

phan-mem-doc-quyen

Liệu giá thấp hơn so với phần mềm độc quyền có phải là ưu điểm duy nhất và lớn nhất của phần mềm mã nguồn mở?
Nhiều người đã chán ngấy đến tận cổ với việc nhà cung cấp phần mềm cơ sở dữ liệu độc quyền ra giá quá cao, gần như là chặt chém. Dù bạn có thể đã sa thải 15% nhân viên và toàn bộ doanh nghiệp đang phải chịu áp lực nhưng một số nhà cung cấp vẫn sẽ kè dao vào cổ, bắt bạn phải trả tiền nhiều hơn mặc dù bạn không còn sử dụng phần mềm nhiều như trước. Bạn không thấy nhiều người quan tâm đến công nghệ, và phần mềm mã nguồn mở thì cài đặt và đổi mới nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, lý do chủ yếu là mọi người đã phát ốm với việc bị vòi tiền liên tục và buộc phải ký những tấm séc trị giá hàng triệu bảng Anh cho phần mềm độc quyền.

Một số công ty thấy rằng chi cho việc đăng ký phần mềm được tiết kiệm được bao nhiêu thì chi phí hỗ trợ và bảo trì lại đội lên bấy nhiêu. Vậy mô hình giá cả của Ingres là gì?

phan-mem-doc-quyen


Mô hình của chúng tôi tương tự như mô hình Red Hat, tức là chúng tôi có một phiên bản cộng đồng miễn phí và phiên bản doanh nghiệp yêu cầu khách hàng trả tiền để được hỗ trợ, kiểm tra và đảm bảo bồi thường. Chúng tôi có một số khách hàng doanh nghiệp sử dụng các phiên bản cộng đồng và lựa chọn việc tự mình hỗ trợ . Nếu bạn có một bộ [ứng dụng] Java độc quyền từ Oracle thì các chi phí cấp phép và bảo trì trong một khoảng thời gian ba năm cho bộ ứng dụng cơ sở dữ liệu [và phần cứng] của Oracle sẽ là 1,92 triệu Đô-la Mỹ (1,18 triệu Bảng Anh), trong khi bảng giá của việc kết hợp cả Ingres và Red Hat trên một máy chủ tám lõi sử dụng Enterprise Linux và Jboss [ứng dụng server mã nguồn mở] là 118.000 Đô-la Mỹ.

phan-mem-doc-quyen

 


Vậy còn chi phí di chú?


Bạn có thể viết những ứng dụng mã nguồn mở mới không yêu cầu chi phí di chú, chưa kể có những trường hợp như ứng dụng được phát triển bởi Java thì chi phí sẽ rất nhỏ. Tuy nhiên những ứng dụng tồn tại từ thời kì mô hình máy chủ-máy khách đã cũ được phát triển nhờ những phần mở rộng độc quyền thì việc di chú lại không cho hiệu quả kinh tế.

Bài viết cùng chuyên mục