Thu, 01 / 2017 4:30 am | helios

Các lãnh đạo muốn kinh doanh tăng trưởng và phát triển doanh nghiệp bền vững? Hãy bắt đầu bằng cách đầu tư vào giá trị trọn đời của khách hàng. Trong bối cảnh nền thương mại điện tử Việt Nam phát triển nhanh mạnh như hiện nay, vây quanh các nhà quản lý là hàng loạt […]

Các lãnh đạo muốn kinh doanh tăng trưởng và phát triển doanh nghiệp bền vững? Hãy bắt đầu bằng cách đầu tư vào giá trị trọn đời của khách hàng.

Trong bối cảnh nền thương mại điện tử Việt Nam phát triển nhanh mạnh như hiện nay, vây quanh các nhà quản lý là hàng loạt các chỉ số thời gian thực như: lưu lượng người dùng, CTR, tỷ lệ thoát trang, tỷ lệ chuyển đổi… Và hàng trăm chỉ số đo lường tương tự. Chúng giúp các nhà quản trị website và các trưởng bộ phận nắm bắt được tình hình hoạt động của công ty nhanh chóng và đưa ra những quyết định kịp thời để bảo đảm mục tiêu kinh doanh.

Nhưng chúng có khiến các nhà lãnh đạo quên đi những chỉ số mang tính sống còn đối với doanh nghiệp trong dài hạn?

1 trong những chỉ số đó là giá trị trọn đời của khách hàng (Life time value – LTV), chỉ số dùng để đánh giá triển vọng phát triển hay lụi tàn trong tương lai của 1 doanh nghiệp).

LTV là tổng giá trị mà Doanh nghiệp nhận được từ 1 khách hàng trong suốt vòng đời của họ.

Dưới đây là 5 cách đơn giản để đạt được LTV cao hơn.

gia-tri-tron-doi-cua-khach-hang

1. Đem đến những nội dung hấp dẫn qua hình thức newsletter

Hình thức newsletter có vẻ đã cũ nhưng điều đó không có nghĩa là nó không còn là cách thức hiệu quả để nân cao chỉ số LTV nếu được triển khai tốt.

– Viết những email thực sự đáng đọc

Những email nhàm chán và không có giá trị sẽ có chung 1 điểm đến là thùng rác. Hãy đảm bảo các email của doanh nghiệp đủ sức hấp dẫn người đọc nếu như doanh nghiệp muốn gia tăng giá trị trọn đời của khách hàng.

Chú ý: Không quan trọng khách hàng nhận được bao nhiêu email 1 tuần. Nếu thông tin có giá trị thì họ vẫn sẽ tìm trong hòm thư của mình để đoc bài viết có chất lượng.

gia-tri-tron-doi-cua-khach-hang-1

– Kiểm tra tiêu đề

Những email hiệu quả nhất luôn đi kèm những tiêu đề hay. Bằng cách so sánh kết quả giữa các tiêu đề và tiến hành điều chỉnh, trang Quick Sprout đã tăng tỷ lệ mở email lên đến 203%.

Đây là lý do mà người phụ trách viết nội dung email cần dành thời gian tìm hiểu sâu về cách viết tiêu đề và danh sách những mẫu tiêu đề hiệu quả.

– Gửi email đều đặn tới khách hàng

1 doanh nghiệp nên gửi bao nhiêu email đến khách hàng thì đủ? Thực tế là không có câu trả lời chung cho câu hỏi này. Doanh nghiệp nên dựa vào các chỉ số cụ thể như tỷ lệ mở email, CRT, thời điểm khách hàng đăng ký nhận tin… để đưa ra tần suất gửi email hợp lý nhất.

2. Tạo ra nhiều điểm chạm nhất có thể

Để khách hàng ghi nhớ và mua hàng thì thương hiệu phải khiến họ nhớ. Cách đơn giản nhất là xuất hiện trước mặt họ nhiều hơn: trên google, facebook, báo mạng, ứng dụng di động, các banner ngoài trời.

Nếu nhà quản lý chưa hình dung được những kênh nào cần xuất hiện để đạt hiệu quả cao nhất thì hãy cân nhắc những gợi ý sau:

Lên 1 danh sách những nơi khách hàng thường ghé thăm và dành thời gian, cả offline và online.

Điều tra kỹ lưỡng những hoạt động của khách hàng tại điểm đó: họ đọc gì, click vào đâu, bị hấp dẫn bởi điều gì, vị trí nào chú ý nhiều nhất…

Phát triển 1 chiến dịch quảng cáo hoặc tiếp thị nội dung (content marketing) hướng đến những địa điểm đó.

Khuyến khích khách hàng sẵn có tương tác với thương hiệu nhiều hơn ở các địa điểm hoặc các nền tảng đógia-tri-tron-doi-cua-khach-hang-2

3. Xây dựng mô hình thanh toán định kỳ

Đây chưa hẳn là khái niệm phổ biến ở Việt Nam nhưng đã được áp dụng khá thành công trên thế giới. Nguyên tắc đơn giản ở đây là: Khách hàng trả nhiều tiền hơn nhưng nhận được nhiều giá trị hơn, gắn bó hơn với thương hiệu lâu dài hơn và cuối cùng là có giá trị trọn đời lớn hơn.

 

Bài viết cùng chuyên mục