Fri, 01 / 2017 3:47 am | helios

Sex trong truyền thông là 1 trong số ít những khái niệm mang lại hiệu quả truyền thông lớn nhất của mọi thời đại. Sex khác với sexy (sự gợi cảm), thường được mô tả 1 cách trực diện bằng hình ảnh, âm thanh hay ngôn ngữ, tác động trực tiếp vào tiềm thức của […]

Sex trong truyền thông là 1 trong số ít những khái niệm mang lại hiệu quả truyền thông lớn nhất của mọi thời đại. Sex khác với sexy (sự gợi cảm), thường được mô tả 1 cách trực diện bằng hình ảnh, âm thanh hay ngôn ngữ, tác động trực tiếp vào tiềm thức của con người.

Trong nhiều nền văn hóa và văn minh cổ xưa, bao gồm cả các tộc Việt, sex là 1 chủ đề sống động và được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau như tranh tượng, sinh hoạt cộng đồng, thờ cúng tâm linh. Dân gian Bắc Bộ có chuyện Ông Đùng bà Đoàng, người Chăm thì có Linga và Yoni… Nếu xem lại những hình ảnh người phụ nữ Việt (Bắc Bộ) do người Pháp chụp vào thế kỷ 19 thì có thể thấy trang phục phụ nữ Việt đã vượt qua ngưỡng gợi cảm mà thực sự là gợi dục theo quan điểm hiện đại.

Vốn dĩ sex chỉ là 1 hoạt động sống bình thường và tối cần thiết của nhân loại. Tuy nhiê, qua sự thăng trầm của các nền văn minh, để bảo vệ sự sở hữu của cá nhân và giữ gìn bộ gen người không bị thoái hóa thì sex trở thành 1 chủ đề cấm kỵ hoặc bị hạn chế.

1. Concept sex trên thế giới

sex-trong-truyen-thong

Trong xã hội hiện đại ngày nay, sex concept được sử dụng khá nhiều trong truyền thông nhưng đó vẫn là 1 chủ đề gây tranh cãi. Nên hay không còn tùy thuộc vào từng tổ chức và cộng đồng.

Những thương hiệu sử dụng chủ đề này trên thế giới thường có sản phẩm liên quan đến dịch vụ (khách sạn, du lịch, lữ hành…), thời trang, nghệ thuật, sản phẩm chuyên biệt (sex toy…). Nhiều nghệ sĩ và tổ chức xã hội cũng sử dụng concept sex như 1 thông điệp mạnh mẽ nhất để bảo vệ môi trường sinh thái.

Điển hình có thể kể đến các concept Bikini của Fairlife (một dòng sản phẩm Sữa của Coca-cola) với thông điệp Drink what she’s wearing với bộ ảnh được xây dựng theo những hình ảnh để đời của Marylin Monroe. Thậm chí nhiều thương hiệu hàng không sử dụng tiếp viên nữ khỏa thân (phần ngực) như là 1 cách khác biệt hóa. Hoặc món susi nổi tiếng trong nghệ thuật Nyotaimory Nhật (susu được phục vụ trên cơ thể của thiếu nữ, thường là các Geisa).

Cách làm này chắc chắn nhận được sự đàm luận rất lớn trong dư luận xã hội với các quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau.

sex-trong-truyen-thong-1

Tại Việt Nam, trong vài năm gần đây, nhiều thương hiệu và cá nhân đã sử dụng sex trong truyền thông như 1 cách thu hút sự chú ý và chủ động tạo nghị luận truyền thông. Nhiều người đẹp chụp hình khỏa thân, Vietjet Air với bộ ảnh Bikini đình đám hay gần đây nhất là 1 thương hiệu trong ngành bán lẻ điện máy cũng gây nên bão dư luận trên mạng xã hội.

2. Có nên sử dụng sex concept ở Việt Nam hay không?

Như trên đã phân tích, bản thân concept không xấu. Nhưng những người sử dụng concept này thường là nhóm hình mẫu phá cách, những người dám chấp nhận đi ngược lại với quan niệm đương thời.

1 chiến dịch truyền thông muốn thành công cần dựa trên mục tiêu cụ thể và rõ ràng, nêu bật được thông điệp thương hiệu. Nếu hình ảnh nghệ sĩ chụp khỏa thân với hải sản nhằm nhấn mạnh việc bảo vệ môi trường biển, bảo tồn thiên nhiên thì bộ ảnh người đẹp Việt chụp ảnh khỏa thân với Sen chỉ thấy thông điệp em tự nhiên đẹp.

Tương tự, nếu 1 hãng điện máy muốn sử dụng sex như 1 cách lôi kéo khách hàng quan tâm đến thương hiệu thì cũng không sai. Thương hiệu sẽ nhận được sự chú ý đặc biệt của xã hội và truyền thông đại chúng.

sex-trong-truyen-thong-2

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là: Mục tiêu của thương hiệu là gì?

Nếu định vị của thương hiệu là gợi cảm với hình mẫu người tình như Victoria Secret hay các hãng hàng không thì concept sex và sexy rất hữu dụng và phù hợp.

Nếu thương hiệu chỉ chú trọng mục tiêu nhận biết thông qua scandal thì scandal sẽ gắn liền thương hiệu với liên tưởng “bình dân, dung tục”. Với 1 thương hiệu đã nổi tiếng và có sự phân biệt tốt thì lựa chọn này không phải là chiến lược thông minh.

CHIẾN LƯỢC LÀ SỰ LỰA CHỌN. Đều là nước nhưng biển cũng có những cơn sóng ầm ĩ rồi tan vỡ như bọt sóng hoặc chậm rãi trở thành tảng băng chìm tồn tại hàng trăm năm. Thương hiệu cũng như vậy, có nhiều cách để nổi tiếng nhưng có trở thành bền vững hay không hoàn toàn là kết quả của sự lựa chọn tập trung và kiên định.

Bài viết cùng chuyên mục