Mon, 01 / 2017 8:38 am | helios

Thị trường bán lẻ Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển, hiện đang đứng thứ 28 về tiềm năng cũng như tốc độ tăng trưởng. Gần đây, doanh nghiệp bán lẻ từ Hàn Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Thái Lan quan tâm và rót vốn để thực hiện những thương vụ M&A […]

Thị trường bán lẻ Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển, hiện đang đứng thứ 28 về tiềm năng cũng như tốc độ tăng trưởng. Gần đây, doanh nghiệp bán lẻ từ Hàn Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Thái Lan quan tâm và rót vốn để thực hiện những thương vụ M&A những chuỗi thương hiệu bán lẻ vốn đã có nền móng vững chắc tại Việt Nam như Big C, Nguyễn Kim…

1. Khi sân nhà không còn là lợi thế với doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam

Với thương vụ Central Group mua lại tập đoàn Big C với giá trị hơn 1 tỷ Euro. Có thể nói, hiện tại những đại gia Thái Lan nắm trong tay gần 50% giá trị của thị trường bán lẻ Việt Nam khi mà trước đó cũng chính thương hiệu TCC đã mua lại chuỗi thương hiệu Metro với 19 siêu thị tại Việt Nam vào năm 2015.

doanh-nghiep-ban-le-viet-nam-dang-gap-kho

Bên cạnh đó, những đại gia từ Nhật Bản cũng cho thấy rằng họ không muốn đứng ngoài cuộc. Cụ thể là, tập đoàn AEON nhanh chóng thâu tóm 30% số cổ phần của Fivimart và 49% cổ phần của Citimart. Gần đây, có thể thấy sự bành trướng và phát triển nhanh chóng của những TTTM AEON đã thu hút rất nhiều khách hàng và người tiêu dùng Việt đến tham quan và mua sắm tại đây.

Không những vậy, Hàn Quốc với thương hiệu Lotte cũng sở hữu đến 70% giá trị cổ phần của TTTM Diamond Plaza. Tính đến thời điểm này, Lotter Mart không phải là cái tên xa lạ với người tiêu dùng Việt khi mà số lượng TTTM Lotte đã lên tới con số 13 và thương hiệu này vẫn còn tham vọng để phát triển hơn nữa tại thị trường Việt Nam.

Với sự chuẩn bị bài bản cùng nguồn lực tài chính lớn, công thêm việc thấu hiểu tâm lý thích dùng đồ ngoại của người tiêu dùng Việt, những thương hiệu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… đang sở hữu những cơ hội rất lớn để tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại thị trường tiềm năng này.

Thêm vào đó, với tình hình kinh tế tại Việt Nam vẫn đang tiếp tục phát triển, dự tính số lượng gia đình có mức thu nhập trung lưu tiếp tục tăng lên dẫn đến nhu cầu mua sắm tăng trưởng mạnh khiến cho thị trường bán lẻ Việt Nam trở thành mảnh đất hứa mà bất kỳ doanh nghiệp bán lẻ nào cũng muốn góp phần trong đó.

2. Lý do doanh nghiệp Việt thua ngay trên sân nhà

doanh-nghiep-ban-le-viet-nam-dang-gap-kho-1

1 điều đi ngược lại đang tồn tại trong tâm trí của chủ doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đó là họ chú trọng đến thị trường xuất khẩu sang nước ngoài hơn là thị trường trong nước bởi vì họ cho rằng doanh thu đến từ nội địa sẽ không thể dồi dào như thị trường nước ngoài.

Tuy nhiên, do yêu cầu khắt khe và thị trường nước ngoài đã có sẵn những thương hiệu nổi tiếng bám trụ sẵn nên sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang hầu như không có cơ hội để cạnh tranh với sản phầm khác sản xuất tại thị trường nước sở tại.

doanh-nghiep-ban-le-viet-nam-dang-gap-kho-2

Thêm vào đó, các doanh nghiệp nước ngoài quá hiểu thị trường Việt Nam và do sự bỏ bê thị trường nội địa của các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam dẫn đến việc khách hàng trong nước cũng không thiết tha “người Việt dùng hàng Việt” nữa.

Đó là kết quả của tâm lý thích dùng đồ ngoại của người tiêu dùng Việt Nam cộng thêm giá cả doanh nghiệp nước ngoài đưa ra cũng rất cạnh tranh khiến cho người tiêu dùng gần như ít nghĩ đến hàng do Việt Nam sản xuất.

Dưới sự thâm nhập ồ ạt của doanh nghiệp bán lẻ ngoại, có thể thấy 1 tương lai u ám của doanh nghiệp bán lẻ Việt. Ngoại trừ điểm sáng hiếm hoi là Vinmart vẫn đang tiếp tục trụ vững và phát triển. Có vẻ như, mở cửa hội nhập kinh tế vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức vô cùng lớn đối với doanh nghiệp nội địa. Nếu những thương hiệu này không sớm rút ra bài học và đổi mới chính mình thì có lẽ việc đóng cửa hay tệ hại hơn là bị thâu tóm bởi các doanh nghiệp nước ngoài chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi.

Bài viết cùng chuyên mục