Mon, 01 / 2017 7:39 am | helios

Những năm gần đây, những chuỗi siêu thị bán lẻ của thương hiệu nội địa dần bị thôn tính bởi doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng chuỗi siêu thị bán lẻ Vinmart với chủ đầu tư là ông chủ của tập đoàn Vingroup đã có những bước đi cực kỳ vững chắc để tạo nên điểm […]

Những năm gần đây, những chuỗi siêu thị bán lẻ của thương hiệu nội địa dần bị thôn tính bởi doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng chuỗi siêu thị bán lẻ Vinmart với chủ đầu tư là ông chủ của tập đoàn Vingroup đã có những bước đi cực kỳ vững chắc để tạo nên điểm sáng với những thương hiệu bán lẻ nội địa.

Vậy thì các thương hiệu nội địa học hỏi được điều gì từ câu chuyện thành công của Vinmart?

 1. Tiện lợi hơn – dễ dàng hơn

Tính đến đầu tháng 12/2015, số lượng cửa hàng tiện lợi Vinmart đã đạt đến con số 200 trên toàn quốc và dự tính đạt hơn 3000 cửa hàng trong năm 2016. Nhờ nguồn tài chính dồi dào, hệ thống siêu thị Vinmart liên tục mọc lên và dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng mỗi khi khách hàng cần mua thực phẩm hay những đồ tiêu dùng hàng ngày. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố duy nhất làm nên thành công của chuỗi siêu thị bán lẻ Vinmart.

cau-chuyen-thanh-cong-cua-chuoi-sieu-thi-ban-le-vinmart

Những người tinh tế sẽ để ý thấy, những địa điểm mà Vingroup đặt các cửa hàng tiện ích đều rất dễ nhận biết và dễ tìm bởi vì chúng nằm xen kẽ trong khu dân cư. Do đó, Vinmart dễ dàng hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng ngày của người tiêu dùng 1 cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Đây là 1 trong những ưu điểm làm cho Vinmart vươn lên là 1 trong những thương hiệu bán lẻ hàng đầu trong tâm trí của người Việt Nam. Rõ ràng, với những mặt hàng như nhu yếu phẩm hàng ngày, người dân thường ngại đi ra những trung tâm mua sắm lớn mà họ thường đến những cửa hàng nhỏ gần nhà để tiện đi lại. Đó là phẩn insight mà Vinmart đã nhìn ra được và đáp ứng điều đó rất tốt.

Đối với những thương hiệu bán lẻ thì không có gì quan trọng hơn là tạo được sự tiện lợi và thoải mái cho khách hàng của mình.

2. Tạo ra giá trị độc nhất

Nếu Vinmart chỉ đơn thuần có được sự tiện lợi thì hiển nhiên các chuỗi cửa hàng như Circle K… cũng làm được bởi vì mô hình kinh doanh của những thương hiệu này khá giống nhau. Tuy nhiên, điều làm Vinmart nổi trội hơn là ngoài những mặt hàng thiết yếu hàng ngày thì ở Vinmart còn có những thực phẩm sạch như rau xanh và trái cây mà Vinmart độc quyền sở hữu.

cau-chuyen-thanh-cong-cua-chuoi-sieu-thi-ban-le-vinmart-1

Đấy chính là điểm khiến cho các chuỗi cửa hàng khác khó theo được bởi vì Vingroup đã thấu hiểu được nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng Việt, nhất là trong thị trường thực phẩm bẩn như hiện nay luôn khiến cho các gia đình đau đầu. Chính vì vậy, Vin eco với những sản phẩm rau quả sạch đã được thành lập và chỉ cung ứng cho chuỗi cửa hàng Vinmart đã phần nào tạo nên giá trị độc nhất khiến cho khách hàng xếp ngay Vinmart vào những cái tên thương hiệu cần được ưu tiên.

=> Hãy tạo ra 1 giá trị độc nhất, thứ mà thương hiệu cần để trở nên nổi bật và khiến cho khách hàng nhớ đến.

3. Giảm giá, giảm giá và giảm giá

cau-chuyen-thanh-cong-cua-chuoi-sieu-thi-ban-le-vinmart-2

Có thể nói, giảm giá là chiến lược marketing không bao giờ lỗi thời bởi người tiêu dùng luôn đón nhận nó 1 cách rất tích cực. Và đó cũng là điểm mà Vinmart đang làm rất tốt với chính sách giảm giá hàng ngày của mình, cũng như chính sách khuyến mãi khác cực kỳ hấp dẫn.

Và chắc chắn rằng đây cũng là điều mà các thương hiệu cũng nắm rõ bởi chẳng có gì đánh mạnh vào tâm trí khách hàng hơn túi tiền của họ. Do đó, những chính sách khuyến mại nếu đủ hấp dẫn thì khách hàng đương nhiên sẽ không thể từ chối lời mời gọi của các thương hiệu.

=> Tạo ra những chính sách khuyến mãi, giảm giá hợp lý để khiến cho khách hàng vừa lòng, đồng thời giúp thương hiệu tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ với các thương hiệu khác.

Bài viết cùng chuyên mục