Tue, 08 / 2016 4:58 am | helios

Viện công nghệ Massachusetts – MIT của Mỹ đã rất thành công trong việc tạo ra công nghệ trình chiếu mới, theo đó thì người xem phim sẽ không cần phải sử dụng kính khi xem phim 3D. Xem phim 3D tại các rạp chiếu phim không phải là sự lựa chọn ưa thích của […]

Viện công nghệ Massachusetts – MIT của Mỹ đã rất thành công trong việc tạo ra công nghệ trình chiếu mới, theo đó thì người xem phim sẽ không cần phải sử dụng kính khi xem phim 3D.

Xem phim 3D tại các rạp chiếu phim không phải là sự lựa chọn ưa thích của nhiều người vì một số lý do. Trong đó, kính hỗ trợ xem phim được xếp hạng đó là một trong những điều gây nên khó chịu nhất cho người xem.

Điều này còn tồi tệ hơn đối với những người có vấn đề về thị lực và phải đeo kính. Bên cạnh đó, hững chiếc kính nhựa giá rẻ còn hay bị đánh dấu và bị trầy xước. Đó chính là là lí do tại sao công nghệ chiếu phim 3D không cần dùng kính của Mit dù chỉ mới thử nghiệm thôi nhưng lại nhận được nhiều sự quan tâm của giới công nghệ và những người yêu thích phim 3d.

Nhiều người đã có thể trải nghiệm máy chơi game Nintendo 3DS với khả năng trình diễn hình ảnh lập thể không cần phải dùng kính. Tuy nhiên, dòng máy chơ game cầm tay ở thế hệ mới nhất này mặc dù đã có nhiều sự cải tiến nhưng lại chỉ được thiết kế để sử dụng bởi một người duy nhất.

Rõ ràng ở đây không phải là công nghệ phù hơp với các rạp chiếu phim với hàng trăm chỗ ngồi và mỗi người ở trong số đó lại có một góc nhìn không giống nhau.

Phòng thí nghiệm của trí tuệ nhân tạo CSAIL và khoa học máy tính của MIT đã nghiên cứu để chế tạo nên màn hình cho phép người dùng có thể nhìn thấy được hiệu ứng 3D trong rạp chiếu phim từ bất kì chỗ ngồi nào mà không cần phải đeo kính vào

Phối hợp cùng với viện khoa học Weiszmann của Israel, CSAIL đã thành công cho việc tạo ra một nguyên mẫu có tên là "Cinema 3D", đó là sử dụng sự sắp xếp hết sức phức tạp giữa gương và các thấu kính để tạo nên rào cản . Công nghệ này có có thể định vị được mọi góc nhìn ở trong rạp chiếu phim dựa trên vị trí ở chỗ ghế ngồi.

Các nhà nghiên cứu cũng đã khám phá ra được rằng phương pháp này có thể áp dụng ở trong các rạp chiếu phim bởi nó không hề giống như xem phim tại nhà , họ có thể biết được một cách chính xác nơi khán giả sẽ ngồi và góc nhìn của họ bởi vì ghế gồi luôn ở một vị trí cố định và mọi người cũng không có xu hướng di chuyển, thay đổi hay là góc nhìn ở trong quá trình xem.

Về độ phân giải của hình ảnh thì công nghệ này đã bao phủ tất cả các góc nhìn từ máy chiếu, trong đó chia cho tổng số điểm ảnh hiển thị cho tất cả mọi người. Một điểm nổi bật khác mà CSAIL và Viện Khoa học Weiszmann đã tiếp cận được là "Cinema 3D" có khả năng bảo tồn được độ phân giải và mang tới những hình ảnh thực sự sắc nét cho người xem.

Công nghệ này "bao phủ" tất cả các góc nhìn từ máy chiếu.

Đến thời điểm hiện tại thì nguyên mẫu này vẫn chưa có thể sẵn sàng để đưa ra thị trường bởi vì nó cần tới 50 bộ gương và thấu kính để có thể hoạt động nhưng nó đã chứng minh được tính thực tế của thiết kế và các nhà nghiên cứu cũng đã hi vọng rằng họ có thể phát triển nguyên mẫu của mình thành một sản phẩm thương mại và đó có thể là điều sẽ thay đổi hoàn toàn về phương thức xem phim 3D trong một tương lai không xa.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục